20:07 ICT Thứ ba, 18/02/2020

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Diễn đàn Khoa Điều dưỡng đang xây dựng ..............
Văn phòng điện tử
Thông tin sinh viên
Thông tin giảng viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1885

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45160

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3315076

Trang nhất » Giới thiệu

GIỚI THIỆU NGÀNH ĐẠI HỌC XÉT NGHIỆM


*      Nhu cầu thiết yếu của xã hội
Trong những năm gần đây, do nhu cầu thiết yếu của con người về việc làm xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh  ngày một tăng cao. Khám và chữa bệnh không còn chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn thêm vào các xét nghiệm cận lâm sàng đã phổ biến rộng rãi, ứng dụng nhiều thành tựu mới, hiện đại, cho kết quả sớm, chính xác đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh.
Công tác xét nghiệm hiện nay không chỉ giúp các bác sỹ lâm sàng chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh kịp thời mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh, nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cả cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm. Trên thực tế, có những kết quả xét nghiệm đã giúp cho các bác sỹ lâm sàng đưa ra những quyết định đúng đắn, mang lại hiệu qủa trong điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Do vậy, trong hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, thì xét nghiệm là một lĩnh vực không thể thiếu và để có thể sử dụng, ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng hiện đại, đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ, kỹ thuật và tay nghề cao – đó là kỹ thuật viên xét nghiệm.
*      Kỹ thuật viên (KTV) xét nghiệm là ai?
Đó là những người được đào tạo ở các trình độ khác nhau: đại học, cao đẳng hay trung cấp về xét nghiệm; Họ làm việc tại các khoa xét nghiệm của bệnh viện từ tuyến trung ương tới các cơ sở khám chữa bệnh hoặc trong các cơ sở đào tạo y tế. Công việc của KTV xét nghiệm được thể hiện với nhiều nhiệm vụ đặc thù của chuyên ngành, như tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (ví dụ: máu, nước tiểu, đờm, ...) để làm xét nghiệm; pha hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, để thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm; thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh, phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật, thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…; có khả năng sử dụng thành thạo những trang thiết bị tự động hoá để thực hiện các xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sỹ lâm sàng; Hơn nữa họ còn có khả năng thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng các xét nghiệm. Một số KTV xét nghiệm trình độ cao còn là người hướng dẫn cho các KTV xét nghiệm ở trình độ thấp và tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành.
 

“Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học”

 
*      Kỹ thuật viên xét nghiệm đào tạo uy tín ở đâu?
Đồng Nai là một tỉnh có tỷ lệ dân số cao và nhiều khu công nghiệp lớn, trọng điểm của cả nước. Chính vì vậy, nhu cầu y tế của người dân trong địa bàn tỉnh cũng tăng cao. Nhiều trung tâm Y tế, bệnh viện cũng không ngừng được thành lập. Do đó, nhu cầu về đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm cũng ngày một tăng theo.
Thu nhập cao và ổn định, ra trường có việc làm ngay, thế nhưng lại chưa được chú trọng cao của giới trẻ hiện nay. Do chưa định hướng rõ được tương lai nghề nghiệp hoặc chọn sai trường học mà dẫn tới lượng kỹ thuật viên xét nghiệm ngày càng thiếu nghiêm trọng. Nắm bắt được điều này - Sự ra đời của Bộ môn Xét nghiệm của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã đáp ứng với nhu cầu cấp bách của xã hội về nguồn nhân lực kỹ thuật viên xét nghiệm nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng.
 Để đảm bảo chất lượng đào tạo, theo kịp sự phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, Bộ môn Xét nghiệm - Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã không ngừng đầu tư về phòng học, phòng thực hành, dụng cụ, trang thiết hiện đại nhằm giúp cho học sinh sinh viên có thể tiếp cận được với các trang thiết bị hiện đại ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường như: Phòng thực hành Giải phẫu, phòng thực hành Vi sinh, phòng thực hành Ký sinh trùng, phòng thực hành Hóa sinh, …. Bên cạnh đó, để có thể từng bước theo kịp trình độ của các nước tiên tiến và những đòi hỏi ngày càng cao về lĩnh vực xét nghiệm, chương trình đào tạo của chuyên ngành được thiết kế dựa trên cơ sở tiếp thu những ưu điểm của chương trình đào tạo xét nghiệm y học. 
“Một góc thư viện của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai”
 
 
“Phòng thực hành Giải phẫu”
 
“Phòng thực hành Vi sinh”
 
Ngoài ra, trường cũng liên tục cử các giảng viên đi học thạc sỹ, tiến sỹ chuyên ngành trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo; không ngừng hoàn thiện nội dung, chương trình đào tạo theo tín chỉ và hệ thống giáo trình chuyên ngành ở bậc đại học; tiếp tục duy trì, phát triển các bậc đào tạo, triển khai đào tạo các lớp theo định hướng chuyên khoa như hóa sinh, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử, ...
Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai luôn coi trọng chất lượng của sản phẩm đào tạo, đặc biệt là thực hành tay nghề, do vậy học sinh sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Cử nhân Xét nghiệm Y học chắn chắn sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và luôn được các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương đánh giá cao về chất lượng tay nghề.
*      Mục tiêu đào tạo ngành Cử nhân Xét nghiệm Y học của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai
Hiện nay, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cũng chính là trường đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm Y học của tỉnh Đồng Nai. Do đó, trường luôn đặt mục tiêu đào tạo của ngành lên hàng đầu. Đó là đào tạo những cử nhân Xét nghiệm y học có: y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng về chuyên môn trình độ đại học; có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
*      Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp Cử nhân Xét nghiệm Y học
Cử nhân Xét nghiệm Y học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan sau: Các viện xét nghiệm tuyến Trung ương; Phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện…; Các cơ quan/tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…; Các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về khoa học sức khỏe; Các trung tâm xét nghiệm khác.
*      Thời gian và chương trình đào tạo ngành Cử nhân Xét nghiệm Y học – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai
Khi theo đuổi 4 năm ngành Cử nhân Xét nghiệm Y học – Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, các bạn học sinh sinh viên sẽ được đào tạo bài bản từ kiến thức cho đến kỹ năng.
Về mặt kiến thức: bên cạnh cần cung cấp cho các bạn khối kiến thức đại cương như: Lý luận chính trị; Ngoại ngữ; Tin học, … trường còn cung cấp cho các bạn khối kiến thức cơ sở ngành: Toán xác suất – thống kê; Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Nghiên cứu khoa học; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ,… để từ đó các bạn có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn về các môn học chuyên ngành: Xét nghiệm cơ bản; Huyết học tế bào; Huyết học đông máu; Huyết học truyền máu; Xét nghiệm huyết học nâng cao; Hoá sinh; Vi sinh; Ký sinh trùng; Xét nghiệm tế bào; Y sinh học phân tử; Kiểm tra chất lượng xét nghiệm, …
Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có thể tham gia đăng ký một số môn học tự chọn theo ý thích để phục vụ bổ trợ cho nghề nghiệp của mình như: Y sinh học phân tử nâng cao; Tổ chức, quản lý & kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Xét nghiệm vi sinh trong vệ sinh an toàn thực phẩm; Độc chất học lâm sàng; …
Bên cạnh các môn học lý thuyết, các bạn sinh viên được thực hành thao tác để nâng cao tay nghề trong việc xét nghiệm qua các môn học tại các phòng thực hành hiện đại như: Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh - Ký sinh trùng; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Hoá sinh; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Huyết học; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Giải phẫu bệnh, …
Ngoài việc tham gia các môn thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường, các bạn sinh viên còn được tham quan và tham gia thực tập thực thực tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế lớn trong và ngoài tỉnh Đồng Nai như: Bệnh viện Quân Y 7B; Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai; Bệnh viện Tâm thần Trung ương II; Bệnh viện Đa khoa Tâm Hồng Phước; Bệnh viện Chợ rẫy; … Điều này giúp các bạn sinh viên có thể hoàn thiện các kỹ năng về các kỹ thuật xét nghiệm, kiến thức cơ bản cũng như đánh giá được mô hình tổ chức, công tác quản lý phòng xét nghiệm, mô tả và phân tích được chức năng, nhiệm vụ, vai trò của cử nhân xét nghiệm. Trang bị cho sinh viên các kiến thức về các ngành nghề xét nghiệm trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy - nhận - chuyển bệnh nhân. Giao tiếp và ứng xử thích hợp với bệnh nhân, đồng nghiệp, với lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng ban. Rèn luyện kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu chuyên ngành hóa sinh, huyết học, biết giữ an toàn, chống lây nhiễm cho cá nhân và cộng đồng. Tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm, áp dụng các kiến thức chuyên ngành và y đức đã học vào thực tiễn.
Về mặt kỹ năng: nhà trường luôn luôn mong muốn đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn - tốt về kỹ năng”, do đó bên cạnh các hoạt động học tập, các bạn sinh viên còn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng của mình như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới, …

Xét nghiệm Y học là ngành học gắn liền với thực tiễn và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp. Do vậy, việc lựa chọn ngành Xét nghiệm của trường Đại học Công nghệ Đồng Nai là một trong những định hướng nghề nghiệp tốt nhất của các bậc phụ huynh cũng như của các bạn học sinh sinh viên trong địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng và của cả nước nói chung.
 

Thăm dò ý kiến

Tại sao bạn chọn ngành Điều dưỡng?

Học Điều dưỡng khi ra trường bạn không lo bị thất nghiệp

Cơ hội làm việc ở nước ngoài với mức lương cao

Tất cả