18:37 EST Thứ sáu, 21/02/2020

Thông tin cần thiết

Cổng thông tin

Diễn đàn Khoa Điều dưỡng đang xây dựng ..............
Văn phòng điện tử
Thông tin sinh viên
Thông tin giảng viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54647

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3324563

Trang nhất » Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ KHOA KHOA HỌC SỨC KHỎE

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI

Ngành Điều dưỡng – trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai đào tạo cán bộ y tế ở trình độ cao đẳng có phẩm chất chính trị, đạo đức, có kỹ năng giao tiếp tốt và sức khoẻ tốt; có kiến thức khoa học cơ bản vững, có kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ ở trình độ cao đẳng để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh, phục hồi sức khỏe cho nhân dân. Cử nhân cao đẳng điều dưỡng có khả năng tổ chức, quản lý các hoạt động điều dưỡng, lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân, phối hợp với bác sĩ điều trị để nâng cao hiệu quả điều trị và y đức. Ngoài ra, cử nhân cao đẳng ra trường có thể tự học vươn lên bậc cao hơn.
Hiện nay, trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai liên kết với trường Đại học Điều dưỡng và bệnh viện của các nước:  Úc – Canada – Nhật Bản nhằm đưa sinh viên sang đào tạo và làm việc về chuyên ngành điều dưỡng với mức lương 5.000 – 7.000 USD/tháng. Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên mời các bác sĩ, chuyên gia y tế giảng dạy giúp các em nâng cao kiến thức và tạo cho các sinh viên một hành trang vững chắc trong tương lai.
         

I. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN
Với đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm làm việc trên 10 năm tại bệnh viện cùng kinh nghiệm giảng dạy và không ngừng học hỏi nâng cao trình độ.
 
II. CÁC MÔN HỌC CHÍNH
Nội dung các học phần bắt buộc (Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp):
1. Sinh học đại cương và di truyền                                                      
Học phần gồm: Sinh học tế bào, Năng lượng học, Cơ sở phân tử của di truyền học, Đại cương về di truyền học, Tiến hóa, Biến dị và chọn lọc tự nhiên.
2. Giải phẫu học
Học phần cung cấp cho sinh viên điều dưỡng các kiến thức cơ bản về những đăc điểm giải phẫu về hệ thống các bộ phận và cơ quan trong cơ thể con người, lien hệ được trên cơ thể sống và áp dụng được những kiến thức về giải phẫu, mô học vào các môn học khác, quan sát được cấu trúc vi thể của các mô và những bộ phận chủ yếu của cơ thể người bình thường qua kính hiển vi quang học.Cung cấp những kiến thức cơ bản về chức năng, hoạt đọng chức năng của các cơ quan, hệ thống các cơ quan trong mối lien hệ thống nhất giữa chúng với nhau và giữa cơ thể với môi trường.
3. Y học cổ truyền                                                                      
Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về : Đại cương y học cổ truyền, Các biện pháp nâng cao sức khỏe bằng y học cổ truyền, xác định các vấn đề sức khỏe có lien quan đến y học cổ truyền (lập kế hoạch và thực hành chăm sóc người bệnh).
4. Dược lý điều dưỡng – thực hành dược lý điều dưỡng
Bao gồm các kiến thức về dược lý đại cương,thuốc tác động trên hệ thần kinh trung ương,thuốc kháng viêm không Steroid, thuốc tác dụng lên tim mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng Histamin, thuốc tác động trên hệ hô hấp, thuốc tác động trên hệ tiêu hóa, kháng sinh, thuốc sốt rét và Amid, giun sán, điều trị ngộ độc thuốc cấp tính.
5. Sinh lý bệnh – Miễn dịch
Học phần này cung cấp kiến thức cơ bản về hệ thống các cơ quan và tế bào tham gia đáp ứng miễn dịch, vai trò của hệ thống miễn dịch trong khả năng đề kháng phòng chống bệnh tật của cơ thể, về cơ chế rối loạn đáp ứng miễn dịch.Cung cấp kiến thức cơ bản về quy luật hoạt động của các cơ quan, hệ thống cơ quan bị bệnh, các quá trình bệnh lý điển hình.Quan sát diễn biến của một số bệnh lý điển hình và cơ quan khi bị bệnh trên động vật thí nghiệm.
6. Vi sinh – Ký sinh trùng
Môn học này cung cấp những kiến thức về đặc điểm vi sinh vật học cơ bản: hình thể, bắt màu, nuôi cấy, gây bệnh, miễn dịch.Mối tương tác giữa vi sinh – cơ thể con người, môi trường chi phối sự gây bệnh, chuẩn đoán vi sinh.Giới thiệu một số vi khuẩn, virus gây bệnh thường gặp. Cung cấp những kiến thức về đặc điểm hình thể,sinh lý, sinh thái, ký sinh, cấu tạo cơ quan và chu kỳ của các loại ký sinh trùng gây bệnh và truyền bệnh hay gặp cho người Việt Nam
7. Dịch tễ học                                                                             
Cung cấp các kiến thức cơ bản về những nội dung và nguyên tắc chính của dịch tễ và ứng dụng trong công tác chăm sóc.Mô tả và phân tích được vấn đề sức khỏe của một cộng đồng, những yếu tố quyết định một hiện tượng sức khỏe và tác động của nó trong cộng đồng; nguyên tác điều tra và kiểm soát một vụ dịch.
8. Quản lý điều dưỡng và tổ chức y tế                                      
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về : Khái niệm về quản lý và lãnh đạo điều dưỡng, hệ thống quản lý Điều Dưỡng Việt Nam từ trung ương đến địa phương, Chức năng nhiệm vụ của các cấp trong ngành Điều dưỡng, Các nguyên tác và kỹ năng quản lý điều dưỡng, Các khái niệm và nguyên tác quản lý trong tổ chức lãnh đạo và quản lý Điều dưỡng.
9. Dinh dưỡng – Tiết chế                                                           
Học phần này cung cấp cho sinh viên những kiến thức khoa học cơ bản về dinh dưỡng như gia trị của các chất dinh dưỡng, vai trò và nhu cầu của các chất dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn, tiết chế dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
10. Điều dưỡng cơ bản I – Thực hành ĐDCB1                             
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Chức trách nhiệm vụ của điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe; nguyên tắc cơ bản của điều dưỡng, vai trò, chức năng của điều dưỡng; nhu cầu cơ bản của con người và mối lien quan đến công tác điều dưỡng; quy trình điều dưỡng để chăm sóc người bệnh.
11. Điều dưỡng cơ bản II - Thực hành ĐDCB2
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: mục đích, nguyên tắc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; quy trình các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản; các tai biến và cách xử trí trong, sau quá trình chăm sóc người bệnh; các nguyên tắc xử lý cấp cứu ban đầu; thực hiên khẩn trương, chính xác, đúng thao tác kỹ thuật cấp cứu ban đầu.                                              
12. Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: thăm khám, nhận định và phát hiện kịp thời tình trạng bất thường của người bệnh; chăm sóc các trường hợp cấp cứu, nguy kịch đặc biệt; lập kế hoạch và thực hành chăm sóc người bệnh trong các trường hợp cấp cứu, nguy kịch.
13. Điều dưỡng người lớn ngoại khoa
Học phần cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nguyên nhân triệu chứng, biến chứng của các bệnh ngoại khoa; lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Ngoại khoa; thực hiện được các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh ngoại khoa; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và thân nhân người bệnh.
14. Điều dưỡng người lớn nội khoa
Học phần cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nguyên nhân triệu chứng, biến chứng của các bệnh nội khoa; lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa; thực hiện được các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và thân nhân người bệnh.
15. Điều dưỡng nhi khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Nhận định về tình trạng sức khỏe của trẻ; những kiến thức cơ bản về đặc điểm giải phẫu – sinh lý và sự phát triển cơ thể của trẻ; nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng của một số bệnh thường gặp ở trẻ em; chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em khỏe mạnh và trẻ em bị bệnh; các biện pháp chăm sóc dự phòng; kỹ năng lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc trẻ.
16. Điều dưỡng truyền nhiễm
Cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Các bệnh truyền nhiễm, các loại vi khuẩn, virus gây bệnh trong công tác chăm sóc; nguyên nhân triệu chứng, biến chứng của bệnh truyền nhiễm; lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm; phòng ngừa các vùng dịch bệnh.
17. Điều dưỡng sản phụ khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Đại cương chăm sóc sức khỏe phụ nữ; Các vấn đề sức khỏe phụ nữ: giai đoạn trước – trong và sau đẻ.Chăm sóc sức khỏe phụ nữ về lĩnh vực phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình (lập kế hoạch và thực hành chăm sóc người bệnh)
18. Điều dưỡng chuyên khoa – Thực tập điều dưỡng chuyên khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: triệu chứng, tiến triển và biến chứng một số bệnh chuyên khoa nội, chuyên khoa ngoại thường gặp: da liễu, lao và nội thần kinh; sơ cứu một số trường hợp cấp cứu về mắt, tai mũi họng,răng hàm mặt.Lập và thực hiện được kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh chuyên khoa nôi,chuyên khoa ngoại,giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân.
19. Điều dưỡng người cao tuổi
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về : những thay đổi do tuổi tác và các vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi; Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; giao tiếp hiệu quả với người bệnh, gia đình và các thành viên khác của nhóm chăm sóc.
20. Thực hành kỹ thuật phòng thí nghiệm
Giúp cho sinh viên nắm bắt được những nguyên tắc làm việc trong phòng thí nghiệm, các quy định chung liên quan đến hoạt động của phòng thí nghiệm, các dụng cụ, thiết bị và cách sử dụng các dụng cụ này trong phòng thí nghiệm, các loại hoá chất và cách pha chế chúng theo các đơn vị nồng độ thích hợp.
21. Thực hành Vi sinh-Ký sinh trùng
Bao gồm các kiến thức về: các thao tác khử trùng trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp phân lập, định lượng vi sinh vật.
22. Thực tập điều dưỡng người lớn ngoại khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nhận định sức khỏe bệnh nhân; chuẩn bị trước mổ ngoại niệu; sử dụng các y dung cụ trang thiết bị của phòng mổ; chức năng điều dương phòng phẫu thuật; chăm sóc và theo dõi sau mổ; hồi sức và phòng ổn định tại khoa ngoại niệu; chăm sóc các loại vết thương: vô trùng, sạch, nhiễm, dẫn lưu; lập kế hoạch chăm sóc, giáo dục y tế cho bệnh nhân và thân nhân.
23. Thực tập điều dưỡng người lớn nội khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Thăm khám, nhận định người bệnh khoa nội; so sánh lý thuyết và lâm sàng về cơ chế bệnh sinh, lâm sàng và cận lâm sàng trên các bệnh được phân công; lập kế hoạch chăm sóc, giáo dục y tế cho bệnh nhân và thân nhân; thực hiên quy trình điều dưỡng và lập kế hoạch chăm sóc cho các bệnh nhân được phân công.
24. Thực tập điều dưỡng nhi khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nhận định triệu chứng lâm sàng một số bệnh thường gặp ở trẻ em; thực hiện những kỹ thuật chăm sóc trẻ bị bệnh thông thường, kiến tập một số kỹ thuật chăm sóc đặc biệt trong nhi khoa; đánh giá các dấu hiệu trẻ bệnh nặng; rèn luyện đạo đức người điều dưỡng, tác phong thận trọng, chính xác; giao tiếp, hướng dẫn, giáo dục sức khỏe cho trẻ em bị bệnh và gia đình của trẻ; lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc trẻ em bị bệnh.
25. Thực tập điều dưỡng người lớn sản khoa
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nhận định triệu chứng lâm sàng một số bệnh phụ khoa thường gặp; thực hiện các kỹ thuật khám thai; quản lý thai nghén; kiến tập kỹ thuật sanh thường; đánh giá các dấu hiệu đẻ khó; chăm sóc bà mẹ sau mổ lấy thai; lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc thai phụ sau đẻ.
26. Thực tập chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: Nhận định tình trạng sức khỏe cộng đồng; lập kế hoạch và thực hành chăm sóc sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
27. Thực tập tốt nghiệp
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: chức năng, nhiệm vụ của người cử nhân cao đẳng điều dưỡng, hoàn chỉnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành; làm quen với tổ chức khoa phòng, hoạt động, làm việc của điều dưỡng tại bệnh viện; hoàn thiện kỹ năng giao tiếp.
28. Thực tập điều dưỡng truyền nhiễm
Trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về: nhận định triệu chứng lâm sàng một số bệnh truyền nhiễm; lập kế hoạch và thực hành chăm sóc bệnh nhân.
29. Khóa luận tốt nghiệp
Khóa luận này giúp cho sinh viên thực tập tại các khoa của các bệnh viện trung ương, tuyến tỉnh - thành phố, bệnh viện tuyến huyện tại các khoa nội - ngoại - nhi - nhiễm - sản và các chuyên khoa.

Nội dung học phần này giúp người học hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức cơ bản như: thực hiện thành thạo các qui trình kỹ thuật điều dưỡng để chăm sóc người bệnh, nhận định các dấu hiệu bệnh và chăm sóc một số bệnh thường gặp ở người lớn, người cao tuổi và trẻ em; áp dụng qui trình điều dưỡng cộng đồng để lập kế hoạch chăm sóc cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, giúp học sinh thực hiện chăm sóc sức khỏe tại gia đình và cộng đồng, ghi chép và quản lý hồ sơ sức khỏe tại trạm y tế.

Sau khi học xong học phần này, người học thực hiện được việc lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện được kế hoạch chăm sóc người bệnh, áp dụng các qui trình kỹ thuật điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh và tư vấn giáo dục sức khỏe.
III. CƠ SỞ VẬT CHẤT
Hiện nay nhà trường đã xây dựng một trung tâm thực hành công nghệ với đầy đủ các phòng ốc và trang thiết bị tạo điều kiện cho các em sinh viên học tập được tốt nhất. Hệ thống phòng thực hành ngành Điều dưỡng với 6 phòng chia theo các chuyên ngành với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu học tập của các em.
6 phòng chia theo các chuyên ngành gồm:
Phòng thực hành giải phẫu sinh lý
Phòng thực hành vi sinh và ký sinh
Phòng thực tập Điều dưỡng 1
Phòng thực tập Điều dưỡng 2
Phòng thực hành Nhi khoa và sản khoa
Phòng thực hành tiền lâm sàng
 

Thăm dò ý kiến

Chương trình đào tạo cần?

Công bố toàn bộ chương trình khoá học

Cải tiến phù hợp với doanh nghiệp

Chú trọng đến thực hành thực tập

Quan tâm đến nghiên cứu khoa học

Tất cả các ý kiến trên